Cảnh sát giao thông không có thưởng Tết

Thật bất ngờ, năm nay CSGT sẽ không có thưởng Tết. Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ – đường sắt cho biết: “Chúng tôi làm gì có thưởng Tết. Khẳng định là không có. Trực Tết cũng như ngày thường theo đúng quy định của Bộ Tài chính là được 100 nghìn đồng/người/ca”.

canhsat-giao-thong-429217-1369-7942-2294-1390615795

CSGT năm nay sẽ không có thưởng tết. Ảnh minh họa: Phương Sơn

Thưởng Tết của những ngành nóng như ngân hàng luôn là đề tài được nhiều người bàn tán, bởi vì đây là hai ngành ‘hot’ luôn được cả xã hội chú ý.

Hầu như ngành nào cũng có thưởng Tết, ngay cả những ngành vốn nổi tiếng khó khăn như giáo viên cũng thu xếp được ít nhiều cho thầy cô có chút gọi là quà Tết. Có thể không nhiều, không hoành tráng mà chỉ là chai dầu ăn, gói bột ngọt, nhưng nó có ý nghĩa tinh thần rất lớn. Thành ngữ có câu: “Một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”.

Tôi biết có nhiều người từng bị phạt vi phạm giao thông  tỏ ra rất hả hê, vui mừng khi biết tin năm nay CSGT sẽ không có thưởng Tết. Nhưng nghĩ thật khổ tâm cho các chiến sĩ CSGT. Khi người người quây quần bên gia đình thì lại là lúc họ phải đi làm nhiệm vụ. Trong quá trình làm nhiệm vụ ngoài đường, CSGT là người phải chịu áp lực rất lớn từ việc điều phối giao thông, thời tiết khắc nghiệt, thậm chí phải đối đầu với những thành phần nguy hiểm vi phạm luật.

Bất kể mưa nắng, khói bụi họ vẫn phải đứng làm nhiệm vụ. Ngoài áp lực công việc, CSGT còn phải giữ cho mình chỉn chu, đúng mực, đúng điều lệ… để không bị hiểu sai, không bị coi thường. CSGT là người trực tiếp phải ra đường làm việc, họ phải tiếp xúc và nhiều khi là phải đối đầu trực tiếp với những người dân vi phạm nên rất dễ nảy sinh những mâu thuẫn.

Nhiều người dân ở nước ta thật buồn cười. Chính họ vi phạm giao thông, rồi lại hối lộ mong được CSGT bỏ qua. Nếu CSGT nhận hối lộ và bỏ qua thì họ sẽ chửi là không nghiêm khắc, còn nếu bị xử lý theo luật thì kêu là làm khó dễ.

Thử hỏi nếu chúng ta không đưa tiền hối lộ để bỏ qua lỗi vi phạm thì CSGT có dám đòi tiền của chúng ta không? Nếu có thể xử phạt những người nhận hối lộ thì cũng cần phải xử cả những người đưa hối lộ.

Không ai chỉ sống bằng thưởng Tết nhưng đó là một món quà ghi nhận những cố gắng, công sức của mình trong cả năm. Tuy nhiên, năm nay lực lượng CSGT sẽ không có thưởng Tết. Và chắc chắn sẽ không vì lý do đó mà họ sẽ bỏ làm nhiệm vụ trong những ngày Tết sắp tới.

Khi đọc con số thưởng tết lên đến gần 700 triệu đồng của một doanh nghiệp, chắc nhiều  CSGT cũng phải tủi thân. Ngay cả những cô lao công quét rác, Tết nào cũng đều có phần thưởng của riêng mình dù thật nhỏ bé. Ở khu nhà của tôi sống, cứ cuối năm là mọi người lại đóng góp ít nhiều gọi là tiền mừng tuổi cho các cô công nhân vệ sinh.

Vậy mà một nghề như CSGT, là mơ ước của nhiều người thì Tết này lại không có thưởng!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *