Hơn 70% người dân đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng

Theo con số thống kê gần đây, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng hơn 30.000 vụ tai nạn giao thông đường bộ, trong đó 70% là tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy và có đến 30% chấn thương sọ não dẫn tới tử vong. 72% người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng.

 

Đó là những thông tin Thượng tá Nguyễn Hữu Luyện – Phó Trưởng phòng Hướng dẫn luật và điều tra, xử lý tai nạn giao thông (Cục CSGT đường bộ và đường sắt – Bộ Công an) chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến “Vì sao phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn” do Báo điện tử Chất lượng Việt Nam (Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường – Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức.

Thượng tá Nguyễn Hữu Luyện.Thượng tá Nguyễn Hữu Luyện.

Theo Thượng tá Luyện, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng hơn 30.000 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm khoảng 11.000 người chết và hơn 38.000 người bị thương. Trong đó, 70% là tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy và có đến 30% chấn thương sọ não dẫn tới tử vong. Vì thế, việc đội mũ bảo hiểm là thực sự cần thiết đối với người đi trên mô tô, xe gắn máy.

Thượng tá Luyện cho hay, Luật Giao thông đường bộ và Nghị định của Chính phủ đã quy định người điều khiển, người ngồi trên xe máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Tuy nhiên, thực trạng là nhiều người tham gia giao thông có đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn mang tính đối phó. Có tới hơn 70% người tham giao thông đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng.

Cũng theo Thượng tá Luyện, hiện chưa có quy định xử phạt các trường hợp khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, do vậy không có lực lượng chức năng nào được xử phạt các trường hợp này.

“Nếu nhân dân phát hiện những tiêu cực trong quá trình bị CSGT xử phạt mũ bảo hiểm thì phản ánh theo đường dây nóng của Cục CSGT đường bộ đường sắt (theo số máy điện thoại 06942608) hoặc gọi về đường dây nóng của Công an các tỉnh, thành phố nơi phát hiện vi phạm”, Thượng tá Luyện nói.

Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), cho biết, mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng phải có cấu tạo đủ ba bộ phận vỏ mũ, đệm hấp thu xung động bên trong vỏ mũ và quai đeo. Mũ bảo hiểm phải được chứng nhận hợp quy, phù hợp QCVN 2:2008/BKHCN, được gắn dấu hợp quy CR và có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm

Ông Tuấn cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành do Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Nội đã kiểm tra chất lượng sản phẩm mũ bảo hiểm tại Hợp tác xã Song Long, có trụ sở tại phường Bồ Đề, quận Gia Lâm (Hà Nội).

Sau khi phát hiện vi phạm, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa đã thực hiện xử lý vi phạm theo quy định, tạm đình chỉ sản xuất và lưu thông đối với 4 mẫu mũ bảo hiểm không đạt và tạm đình chỉ lưu thông đối với các mẫu mũ bảo hiểm đạt chất lượng nhưng chưa chứng nhận và công bố hợp quy, sử dụng giấy chứng nhận hợp quy hết hiệu lực.

Đồng thời, lực lượng chức năng yêu cầu đơn vị này thu hồi sản phẩm mũ bảo hiểm không đạt chất lượng đã đưa ra thị trường… UBND quận Long Biên cũng đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Hợp tác xã Song Long với số tiền là 42 triệu đồng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *