Mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng – người bạn đường thân thiết khi tham gia giao thông

Ngày 15/12/2007, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông bắt đầu có hiệu lực. 

Tại thời điểm mới có quy định này, số người bị chấn thương sọ não khi gặp tai nạn giao thông xảy ra có giảm. Nhưng đến giờ, sau 6 năm thực hiện, tình trạng này lại có dấu hiệu tăng. Nguyên nhân một phần do người dân đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông chủ yếu là để đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông, cho nên mũ bảo hiểm thường được sử dụng là loại mũ rẻ tiền, kém chất lượng dưới vỏ bọc nón thời trang, bên cạnh đó, mũ bảo hiểm giả được bày bán tràn lan trên các trục đường giao thông cũng ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng của người tham gia giao thông.

 

Từ thực tế trên, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Nội dung Chỉ thị tập trung vào việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm trong việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm. Tăng cường công tác quản lý, thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm không đạt chất lượng, không có xuất xứ hàng hóa. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn, đúng quy cách, mũ bảo hiểm có nguồn gốc rõ ràng, không đội mũ bảo hiểm một cách hình thức, đối phó.

Mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng – người bạn đường thân thiết khi tham gia giao thông

Theo đó, khi tham gia giao thông, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy phải sử dụng mũ bảo hiểm đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy CR theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN. Mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng là mũ có nhãn hàng hóa rõ ràng, trên nhãn hàng hóa ghi đầy đủ thông tin: Tên sản phẩm, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất (hoặc nhập khẩu và phân phối), cỡ mũ, tháng năm sản xuất, và mũ phải được gắn dấu hợp quy CR. Đồng thời, phải đội mũ bảo hiểm, cài quai đúng quy cách như sau: Kéo quai mũ bảo hiểm sang hai bên rồi đội mũ và đóng khóa mũ lại, không được để quai mũ lỏng mà phải đóng khít với cằm; sau khi đội mũ bảo hiểm, cần kiểm tra lại bằng cách: Dùng tay kéo mũ từ đằng sau ra đằng trước hoặc nâng phần trên trước trán (hoặc phần cằm đối với mũ cả hàm) lên rồi kéo ra đằng sau, mũ phải không được bật ra khỏi đầu.

Mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng - người bạn đường thân thiết khi tham gia giao thông

Mọi người dân cần nhận thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, mũ bảo hiểm không phải là công cụ để bạn đối phó với CSGT mà nó chính là bạn đồng hành của bạn. Mũ bảo hiểm có thể giúp bạn phòng tránh chấn thương sọ não khi có những tình huống giao thông bất trắc xảy ra. Đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng là cách bảo vệ an toàn nhất cho chính mình khi tham gia giao thông.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *