Vớt vát, mũ bảo hiểm “dỏm” xả hàng, đại hạ giá

Hàng ngàn chiếc mũ bảo hiểm dỏm, nón thời trang, nón nhựa có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm được bày bán tràn lan trên hè phố đang được các chủ sạp bán “xả hàng”, “đại hạ giá” để vớt vát vốn.

Vớt vát, mũ bảo hiểm “rởm” xả hàng, đại hạ giáMột sạp bán mũ bảo hiểm dỏm, mũ nhựa, mũ thời trang trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình)

Sau đợt “tổng tấn công” kiểm tra các cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm trên địa bàn thành phố của lực lượng Quản lí thị trường diễn ra vào ngày 7/3, khá nhiều điểm vi phạm đã được phát hiện, xử lí. Hàng ngàn chiếc mũ bảo hiểm không đạt chất lượng, không rõ nguồn gốc…và nhiều loại mũ nhựa, mũ thời trang giống mũ bảo hiểm cũng được thu giữ. Thông tin về đợt “tổng kiểm tra” và những quy định về mũ bảo hiểm cũng được giới truyền thông tuyên truyền rộng rãi.

Tuy nhiên, tại nhiều địa điểm bán lẻ mũ bảo hiểm và các sạp bán nằm trên hè phố vẫn còn bán khá nhiều những loại mũ bảo hiểm dỏm, kém chất lượng và không phải mũ bảo hiểm như quy định.

Ghi nhận tại khu vực nội thành, chỉ còn số ít những điểm bán mũ bảo hiểm dỏm trên phố, lượng người mua cũng thưa hẳn. Lý giải về việc này, chủ một sạp bán mũ bảo hiểm, mũ thời trang trên đường Nguyễn Trãi (quận 5) cho rằng, do người dân đã nắm bắt được thông tin xung quanh các quy định về mũ bảo hiểm nên không muốn “dây dưa” đến những loại mũ lề đường.

Để “đẩy” số hàng mũ bảo hiểm, mũ thời trang đã lấy về, nhiều điểm bán đã “đại hạ giá” nhằm lôi kéo người mua và vớt vát vốn đã bỏ ra. Trước đây, một chiếc mũ bảo hiểm dỏm, mũ thời trang, nón nhựa có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm được “thổi” với giá từ 40.000 – 70.000 đồng thì nay chỉ còn từ 20.000 – 40.000 đồng. Thậm chí có những loại giảm giá chỉ còn 15.000 đồng.

Khảo sát tại khu vực vùng ven, việc mua bán các loại mũ bảo hiểm dỏm diễn ra nhộn nhịp hơn. Tại nhiều sạp bán các loại mũ, nón ngay chân cầu Tham Lương (phường 15, quận Tân Bình) và một số điểm khác năm trên đường Trường Chinh hướng về quận 12, vẫn có người hỏi mua những loại nón thời trang, nón nhựa có kiểu giáng giống như nón bảo hiểm nhưng chỉ có 2 lớp. Lớp vỏ nhựa mỏng như “vỏ trứng” và một lớp mút phủ sơ xài dán bên trong.

Vớt vát, mũ bảo hiểm “rởm” xả hàng, đại hạ giáTại chân cầu Tham Lương có nhiều loại mũ bảo hiểm giá “bèo”

Hầu hết những người bán hàng tại khu vực này đều biết những loại mũ họ bán không đạt chất lượng nhưng vẫn cố chèo kéo, quảng bá để “tống” được hàng đi. Chính những chủ hàng này đã nhắm tới việc người mua chưa biết các quy định hoặc chưa thể phân biệt được đâu là mũ bảo hiểm thật, giả, đâu là mũ thời trang, mũ nhựa không được coi là mũ bảo hiểm. Quan sát thực tế, những khách vào chọn lựa các mặt hàng tại nhiều sạp bán trên vỉa hè đều là dân lao động nghèo.

Ông Trần Văn Minh (58 tuổi, ngụ quận 12) cho biết: “Do tôi làm phụ hồ nên phải đi theo các công trình, gần như tuần nào cũng bị mất mũ bảo hiểm. Mua loại mũ nào rẻ rẻ nếu có mất cũng không tiếc”. Quan sát chiếc mũ ông Minh lựa mua với giá 30.000 đồng thì đó chỉ là chiếc mũ nhựa đơn giản.

Dọc tuyến quốc lộ 1A, từ quận Thủ Đức kéo dài đến khu vực vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân), đường Quang Trung (quận Gò Vấp), quốc lộ 22…có hàng chục sạp bán mũ bảo hiểm rởm như vậy. Khi được hỏi, hầu hết người mua đều không nắm rõ các quy định về chiếc mũ bảo hiểm đúng chuẩn mực.

Để người dân có thể nhận biết và hiểu đúng về mũ bảo hiểm cũng như công dụng của nó trong việc đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông; Từ ngày 14/3 đến 17/3, Chi cục Quản lý chất lượng hàng hóa miền Nam sẽ phối hợp với Sở Công thương TP HCM tổ chức các buổi tuyên truyền cho người dân về mũ bảo hiểm tại khu vực Nhà văn hóa Thanh Niên (quận 3).

Trong buổi tuyên truyền này, sẽ có các buổi hội thảo về mũ bảo hiểm, gian hàng trưng bày phân biệt mũ thật mũ giả, phát tờ rơi…cũng như các hoạt động tuyên truyền khác được tổ chức nhắm đến việc nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng mũ bảo hiểm.

Vớt vát, mũ bảo hiểm “rởm” xả hàng, đại hạ giáĐã có trên 11.600 mũ bảo hiểm dỏm bị lực lượng chức năng thu giữ

Liên quan đến các đợt ra quận kiểm tra mũ bảo hiểm trên địa bàn thành phố, Chi cục Quản lí thị trường TP.HCM đã phát hiện 128 vụ vi phạm về kinh doanh mũ bảo hiểm dỏm, tạm giữ hơn 11.600 mũ bảo hiểm dỏm. Các vi phạm chủ yếu là mũ không có tem hợp quy, không có nhãn hàng hóa, hàng có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn, trong đó, hàng Trung Quốc và Đài Loan có khoảng hơn 1.800 cái.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *